ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:46:06 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4968
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันกระทั่งเกือบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา และก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็ต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าหากเป็นเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องทดลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าหากคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป ถ้าเกิดเป็นแบบนี้ก็ไขปัญหาได้ไม่ยากแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี ปกติแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้คือผิดปกติแล้ว
2. ถ้าเกิดว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรผิดปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งผิดปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้าหากคิดว่าคุณไม่อาจจะไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนกระทั่งทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้แล้วหลังจากนั้นก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น หากเป็นแบบนี้คุณก็จะต้องเช็คกันว่าทำไม บางครั้งอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าถ้าหากเปลี่ยนถ่านแล้วพบว่ายังใช้มิได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีอาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าหากเป็นแบบงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาจัดการกับปัญหาให้ อย่าอุตสาหะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาแปลงเอง เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีสาเหตุจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก กระทั่งทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินการผิดปกติ จนถึงเกิดความเย็นอย่างยิ่งประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย หากเป็นแบบนี้ ขอแนะนำวาอย่าอุตสาหะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้และความเข้าใจเรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เพราะเหตุว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาทำงานแก้ไขไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้ทั้งเรื่องปกติ แล้วก็ปัญหาที่จำต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจดูแลชะหาทางปรับปรุงแก้ไขในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เยอะแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะเหตุว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจส่งผลให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงถึงขั้นปอดบวมได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจพอเพียงจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เพราะว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาแทงปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้ทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะปกป้องปัญหานี้ได้เป็นควรเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีเท่านั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall