ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:36:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4955
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมาก ยิ่งหากเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่เย็นเกินไป ไม่อุ่นเกินความจำเป็น แล้วเปิดดื่มตอนที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่สามารถละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่ว่าการดื่มเหล้าองุ่น อุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วประเภทนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีทั้งๆที่สร้างขึ้นจากแก้ว และก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา ภูมิฐาน เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างเหล้าองุ่น แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มเหล้าองุ่นมากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆหากอยากจะดื่มเหล้าองุ่น เทเหล้าองุ่นใส่ไว้ด้านในแก้วแบบมีหูหิ้วธรรมดาก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบเคียงกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงเบื้องต้นอย่างที่เราเคยชินกันดี คงจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดอย่างงี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าทำไมต้องใช้แก้วไวน์ในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอดีกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่เหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มประเภทหมัก มีกลิ่นแล้วก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ และการจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติเหมาะสมที่สุด จะต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินไวน์ใส่เอาไว้ข้างในแก้วธรรมดาที่มีความจุไม่น้อยเลยทีเดียวละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ สุดท้ายเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าหากว่าคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็จำเป็นต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งต่อมาอีกได้ แต่ว่าถ้าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากจนเกินไป และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเพราะเหตุว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่มีตูดกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม ต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นถูกกันซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนกระทั่งหกเลอะเทอะ เมื่อเหล้าองุ่นเหมาะแล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะทำให้คุณสามารถจิบไวน์ได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสชาติจำต้องห่วยลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับเหล้าองุ่น ทำให้ท่านคิดว่าการดื่มไวน์ครั้งนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ แล้วก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วที่สามารถใช้กินได้แค่เหล้าองุ่นเพียงแค่นั้น ในเครื่องดื่มชนิดอื่นๆดังเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเลิศหรู แล้วก็รสชาติให้กับการกินได้อีกด้วย
การดูแลและรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาสำหรับล้างจาน โดยเริ่มจากนำแก้วไวน์ที่สกปรก ไปล้างด้วยน้ำกินเพื่อชำระคราบเล็กน้อยออกไปก่อน และก็เพื่อคราบเปื้อนที่ติดตามอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างไม่ยากเย็นด้วย หลังจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาสำหรับล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อกำจัดคราบและก็น้ำยาที่เอาไว้ล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จ ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะว่าอาจจะทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาเช็ดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง ดูสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เปรอะเปื้อนมาขัดเด็ดขาด เนื่องจากจะมีผลให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับเพื่อการคว่ำ จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เพราะว่าอาจจะส่งผลให้แก้วตกลงมาแตกเสียหาย แล้วก็ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะส่งผลให้แก้วไวน์ตกแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งก่อให้เกิดอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยทรุดโทรม อาทิเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังคงใช้ใส่เหล้าองุ่นได้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก ด้วยเหตุว่ารอยแตกพวกนั้นอาจส่งผลให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากได้ดื่มไวน์ เราขอแนะนำทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสของเหล้าองุ่นโปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านก็ดีทั้งหมด ยิ่งถ้าหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับประกันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอย่างอื่นไปเลย

Website: บทความแก้วไวน์: Index Living Mall