ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดียิ่งกว่ากัน  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:42:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4968
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำครัวได้มีการพัฒนาไปมาก แต่ก่อนพวกเราอาจจะมีเพียงแต่เตาแก๊สเป็นอุปกรณ์ช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว หากต้องการจะทำอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ออกจะตรากตรำพอสมควร ทั้งตอนปรุงแล้วก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงขณะนี้ ได้มีการปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมาเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญเหล่านั้น ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ก็น่าจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเตาอบประเภทหนึ่ง มีรูปแบบการทำงานต่างจากเตาอบทั่วๆไปคือ ใช้แนวทางปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในอาหารจนถึงเกิดการเสียดสีกันและก็กลายเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินความจำเป็นอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยลักษณะการทำงานที่ล้ำยุคของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่อุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกนี้จะต้องสู้กับความเชื่อของคน มีการเล่นดนตรีวิชาความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แล้วก็ได้แปลงเป็นความศรัทธาที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยเก่า แต่ ณ ขณะนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายใดๆก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณคงรู้ดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบ คือ แบบหมุนลูกบิด และก็แบบปุ่มกด แบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าแทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟอีกทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนอาจจะทำให้คุณงงว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการมากที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟ 2 ประเภทนี้มาเปรียบเทียบกัน

ก่อนอื่น ต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีข้อดีจุดอ่อนที่ต่างๆนาๆ ตามที่เราจะแยกให้ดูดังต่อแต่นี้ไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ โดยธรรมดาจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มเท่านั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ รวมทั้งปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปแล้ว จุดเด่นของไมโครเวฟชนิดนี้คือใช้งานได้ง่ายดาย เพราะเหตุว่าไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้แต่ผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าข้อบกพร่องของไมโครเวฟจำพวกนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานัปการเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีรายการอาหารไม่มาก อย่างยิ่งสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบของกิน กับย่างของกิน 2 อย่างนี้เท่านั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักเยอะแค่ไหน ย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือประกอบอาหารกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีสลับซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเราชอบเคยชินกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองทันสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานาประการกว่า เพราะว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกสิ่ง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการต้ม ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี พูดได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถประกอบอาหารได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ว่าข้อด้อยของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบระเบียบการทำงานที่มากมาย ทำให้การใช้งานค่อนข้างสลับซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาทีแรกบางทีอาจจะงงว่าใช้เช่นไร จะต้องใช้เวลาศึกษาครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่ต้องการ แถมถ้าว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วอยากจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับปาร์ตี้ บางครั้งอาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ จำต้องเรียกพวกเราเป็นผู้ไปอบให้ ไม่เหมือนกับไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนใดก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมาพร้อมกับไมโครเวฟยังออกจะบอบบางพอสมควร ถ้าหากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะมีผลให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความรอบคอบ แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ ถ้าพวกเราไม่ออกแรงกดมากเกินความจำเป็นดังจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการพังง่ายๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นอยู่กับต้นเหตุ 2 อย่าง ดังเช่น ความปรารถนาในการใช้งาน และก็ความพอใจของคุณ หากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำกับข้าวรายการอาหารใหญ่ๆสักเท่าไร ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอเสนอแนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายประเภท ตั้งแต่ทำครัว อุ่นอาหาร ยันอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะตอบโจทย์ความต้องการก้าวหน้าที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด เป็นความพอใจ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความสุขใจของคุณเองด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความไมโครเวฟ: www.indexlivingmall.com