ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:34:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4968
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าแทบทุกๆบ้าน คงมีความเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นสิ่งสำคัญ แล้วก็ควรจะมีการประกอบอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เนื่องจากถ้าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนทำอาหารอย่างคุณ น่าจะรู้ดีว่า การประกอบอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์และศิลป์แขนงต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรจะมีเครื่องใช้ไม้สอยจำนวนไม่ใช่น้อย แล้วก็จะต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าถึงแม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากมายก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าถ้าใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวล่ำเวลายาวนานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันอย่างยิ่งจริงๆกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชักชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็คงจะดีไม่น้อย แล้วก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเยี่ยมในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการปรุงอาหารไปได้เยอะพอสมควรอยู่เช่นเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ รวมทั้งออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายอย่างยิ่ง เพียงแต่คุณนำของกินที่อยากผสมใส่ลงไปในถาด แล้วทิ่มปลั๊ก ตั้งเมนู แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นเดียวกันก็จริง แต่ก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด กลายเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนอาหารให้ถูกกันแค่นั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารจำพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนผสมในรายการอาหารขนมก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน พูดได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ชนิดที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำของหวานหรืออาหารควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้ง่ายๆแล้วก็การล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน จากนั้นเอามาเช็ดถูทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่เลอะเทอะ และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้หมดจด แล้วค่อยนำไปผึ่งไว้จนกว่าจะแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

แต่ ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพมากที่สุดและไม่เกิดอันตรายอะไรก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรวิเคราะห์ส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าเกิดคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจก่อให้ส่วนประกอบบางสิ่งบางอย่าง ได้แก่ หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะ และก็ยิ่งหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจทำให้เกิดการเจ็บ หรือเลอะจนกระทั่งต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจตราความแรงในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ตอนนั้นเหตุว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่ไม่ได้อยากความแรงสำหรับการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่ต้องการให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ ต้องไม่ใช้ความแรงในการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะว่าเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบมโหฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำเป็นต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์คราวถัดมา เพื่อเครื่องมีความสะอาด สมควรในการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกหน ยังมีผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนปนด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเดี๋ยวเครื่องจะสกปรกจนกระทั่งใช้ปรุงอาหารมิได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall