ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ จริงหรือ?  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:33:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4968
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำกับข้าวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงช่วงนี้ นอกเหนือจากนั้น คนจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ ตอนที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน และก็กลายเป็นความเชื่อถือฝังหัวจนเกิดค่าความนิยมว่าต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปัญหาคือ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก จำเป็นต้องขอชี้แจงการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวแล้วก็น้ำภายในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยๆกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือเปล่างาม ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับชนิดของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ถ้าหากใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะกระทั่งไม่น่ารับประทาน เพราะฉะนั้นการที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงไม่ได้มีเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ตัวอย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้แม้แต่ผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ โดยเหตุนี้จึงทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะเหตุว่าความจริง ถ้าหากใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่ข้อสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้มากมายกว่า ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ถึงแม้ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่นานาประการขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินเท่านั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำกับข้าวจำพวกต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็ดี หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จะต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ ถ้ากดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังแพงถูก ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากพฤติกรรมของตัวเราเป็นหลัก หากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกเหนือจกการหุงข้าว แล้วก็ใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในห้องครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ถ้าหากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สรวมทั้งเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

Source: บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall