ผู้เขียน หัวข้อ: Smart Watch อนาคตจะรุ่งหรือจะร่วง ตลาดจะโตขึ้นไม่ก็หดตัวลง และทิศทางจะเป็นอย่างไ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:06:42 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 63604
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Smart Watch ภาคหน้าจะรุ่งหรือจะร่วง ท้องตลาดจะโตขึ้นไม่ก็หดตัวลง และแนวจะเป็นอย่างไรถัดไป
ตั้งแต่ Smart watch ที่ช่องทาง Samsung โหมโรง นั่นคือ Samsung Galaxy Gear ในท้ายปี 2013 ทำให้กระแสของการรุดหน้าสินค้าแบบ Wearable Device (อุปกรณ์ที่สวมใส่และพกพาไปกับร่างกาย) ได้เปิดฉากขึ้นในวงการติดต่อสื่อสารโทรคมนาคมกับวงการโทรศัพท์มือถือ เพราะว่าเชื่อว่า Smartwatch จะเป็นสิ่งของที่จะได้รับแฟชั่นอย่างมากในภายภาคหน้า ซึ่งมีผู้คนยั้วเยี้ยตั้งคำถามว่า “เพราะเหตุไรเราถึงต้องประสงค์ Smartwatch”

การสร้างสรรค์ Smart watch นั้นถือผมถือว่าเป็นการ “เติมเต็ม” และ “เชื่อมต่อ” เพราะว่าการที่เรามีนาฬิกาอัจฉริยะ หรือไม่ นาฬิกาออกกำลังกาย นั้นได้ทำให้การดำเนินการหลายๆ อย่างทำได้เพราะว่าที่เราไม่ต้องยกโทรสมาร์ทโฟนของข้าพเจ้าขึ้นมาดูในทุกครั้ง (บางครั้งมือของเราอาจจะไม่ว่างอยู่ก็เป็นได้ในบางสถานการณ์) เช่นเมื่อมีสายโทรเข้า เราก็จะทราบได้ด่วน โดยโอกาสในการที่จะผิดพลาดสายสำคัญนั้นจะลดลง เพราะมันจะสั่นและกล่าวเตือนที่นาฬิกาบนข้อมือเราได้ด่วน และยังพูดคุยบอกได้ในทันทีด้วย (งด อยากสนทนาเป็นการส่วนบุคคลก็หันไปจับสมาร์ทโฟนมาคุยต่อ หรือไม่ก็ใช้หูฟัง Bluetooth ก็ได้)

ไม่ใช่หรือแม้แต่ในการใช้งาน Social media วิธ Line, Facebook ก็มีการตำหนิติเตียนเข้ามาผ่านทาง Smartwatch ซึ่งไม่ยากต่อการทราบ ในบางรุ่นยังทำได้ยกขึ้นมาถ่ายภาพได้เลยเนื่องจากมีกล้องติดมาด้วยนั่นเอง (แต่หลังๆ ก็เอาออกกันไปหมดแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการนำไปใช้ผิดวิธี) และหลายๆ รุ่นในวันนี้ก็มีฟังก์ชั่นในการช่วยมอนิเตอร์ อัตราชีพจร (Heart rate monitor : HRM) นาฬิกาออกกำลังกาย ทำเอาเราเชี่ยวชาญรู้ถึงสถานะของใจของเราได้ในทันการ ถือว่าเป็นข้อสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องด้วยคนในยุคนี้ ยุคที่อนามัยของเราเอ้ที่สุด

ระยะเวลาที่ฟังก์ชั่นอื่นๆ ศักยทำงานได้ตามฝีไม้ลายมือของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน เป็นเหตุให้เราได้คุณประโยชน์อีกมากในการใช้ Smartwatch เป็นเหตุให้โดยส่วนบุคคลของผมเป็นที่นิยมใส่ Smartwatch ควบคู่กับการใช้ Smartphone เพราะว่ามันช่วยจัดการชีวีที่ยุ่งยากให้ง่ายขึ้นครับ แต่ก็มีคนอีกใช่เล่นที่วันนี้เกริ่นที่จะ “เลิกใช้” Smartwatch ซึ่งสมดุลที่ถามดู ก็ได้คำตอบที่หลากหลาย บางคนก็ด้วยสาเหตุง่ายๆ ว่า ชอบดัดแปลงนาฬิกาตามการแต่งพระองค์ ถ้าแบบนี้บอกได้ผ่านพ้นว่า Smartwatch ไม่ตอบโจทย์ เพราะบุคคลนั้นอาจมีนาฬิกาแพงๆ นาฬิกาแฟชั่นอยู่แบ็บ เพราะฉะนั้นก็คงอาจไม่อยากบรรทุก Smartwatch เรือนเดียวทุกวัน

หรือไม่บางครั้งอาจจะไม่ชัดที่จะใส่ๆ ถอดๆ เหรอบางคนก็ไม่ศึกษาที่จะใช้มันเอาเสียเลย อาจจะหยิบออกมาโดยเจาะจงเวลาออกไปออกกำลังกาย ไปเดิน ไปวิ่ง แค่เท่านั้น นาฬิกาออกกำลังกาย ทำให้ไม่เกิดอริยาบท “ติด” กับ Smartwatch สักเท่าไร ทำให้บางคนอาจจะซื้อมาครั้งแรก พอเล่นไปสักพักหนึ่งก็รวดอาการ “เห่อข้าวของเครื่องใช้ใหม่” ไปแล้ว และสุดท้ายก็ไม่หวนแต่กลับไปจับอีกล่วงพ้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smartwatch

Tags : นาฬิกาออกกําลังกาย