ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถู  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:57:10 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 64873
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้ใช้มารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ขอรับ ทางฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วไทย เปิดร้านแต่ละวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อขอรับ
โทรศัพท์ร้านค้า ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของกำนัลราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานศรี ของชำร่วย ของที่ระลึกงานแต่ง ของรับไหว้ ที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของรางวัล ของที่ระลึกงานแต่ง ของตอบแทนงานหมั้น ของชำร่วย ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ต่อเนื่องเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบวัฒนธรรมพื้นที่ซึ่งควรรักษาไว้ ประเพณีพิธีศพตามพิธีกรรมจีนของจังหวัดตรัง

เรื่องราวของงานศพของคนจีนในจังหวัดตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงาเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนตั้งรกรากจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย จึงมีการประสานขนมธรรมเนียมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานฌาปนกิจศพของจังหวัด


ทั้งนี้เพราะพิธีศพของคนตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโลกหลังสิ้นอายุไข และลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างยอดเยี่ยมที่สุดเพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ ให้เกียรติผู้จากไปและยังมีความเชื่อว่าลูกหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีปรองดองของสมาชิกในชุมชน

กรรมวิธีจัดเตรียมงานฌาปนกิจศพ

งานศพท้องถิ่นของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกการ์ดเชิญ แต่กระนั้นจะใช้การพิมพ์ใบประกาศแทนรวมทั้งนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้ครอบครัวรวมทั้งคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่ามีใครตาย โดยทั่วไปใบประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าหากผู้ตายมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป ใบประกาศจะใช้หมึกแดง เพื่อที่จะให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องแต่งกายไว้ทุกข์อีกด้วย

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู โดยเป็นโลงศพลักษณะของคนจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นตัวเลขมงคล และใส่ข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวบรรจุลงในหีบศพติดไปด้วย โดยเชื่อว่าจะจัดส่งผู้ตายไปยังภพภูมิที่สูง

ขั้นตอนพิธีศพ

งานศพชาวจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ขณะที่บุตรหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อธีมสีดำ รวมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้อาลัย คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบอกสถานภาพความสนิทกับผู้ตาย รวมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของเมืองตรังจำนวนมากอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นว่า หมูย่างเมืองตรัง แกงหมู โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังสุสานของคนไทยสายเลือดจีนจะมีการเคารพศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรืออาหารเจ แต่กระนั้นที่ขาดไม่ได้คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว จากนั้นจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปเป็นลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของชำร่วย เช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการเลี้ยงอาหารอีกรอบ รวมถึงนำหมูย่างซึ่งเคารพศพมาเฉาะเพื่อแจกให้คนภายในงานรับประทานประกอบกับของกิน 4-5 อย่าง  ก่อนที่เริ่มต้นแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดวางหีบศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวตั้งหรือแนวขนาน จนเมื่อบุตรหลานพอใจ จึงเริ่มโปรยกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดดอกไม้ไฟ ทำการเซ่นไหว้หน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายรวมทั้งพนักงานจะกระทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดพืช หรือเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนที่นำกระถางและป้ายชื่นผู้ตายกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

วิธีการหลังงานศพ

ทั้งนี้เพราะตามวัฒนธรรมของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีเทศกาลซึ่งเกี่ยวโยงกับชีวิตหลังความตายหลายเทศกาลเช่นว่า วันตรุษจีนคือเทศกาลเคารพศพบรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อรำลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ตามหลังพิธีศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป ถึงกระนั้นส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้พิธีศพของคนจีนเปลี่ยนขั้นตอนไปอย่างมาก ขณะเดียวกัน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยสายเลือดจีนหันมาใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน ขณะเดียวกันนิยมเอาศพผู้ตายไว้ที่วัด ขณะเดียวกันก็ลดวันไว้อาลัยไปตามความเหมาะสมของลูกหลาน งานศพนั้นเป็นการแสดงความมีน้ำใจที่มีให้กันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร มิตรสหายได้ให้อภัยให้แก่ผู้จากไปด้วย จนกระทั่งมีคำพูดว่า มิตรสหายที่ดีจะพบเห็นกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ