ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 10:19:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4968
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างนี้ การเปิดพัดลมนอน คงเป็นเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยจวบจนกระทั่งจะมีความคิดว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แต่ว่าคุณคงเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเยอะแค่ไหน และก็มีข้อมูลนานับประการว่าถ้าทำอย่างงั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่ากลัวเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนถึงหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปเจอข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงกำเนิดความกังวลขึ้นมา แล้วก็บากบั่นเปลี่ยนแปลงนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะเปลี่ยนได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าถ้านอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลรุนแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรจะปรับเปลี่ยนยังไงดี หากในเรื่องที่เราติดพัดลมมากจนกระทั่งขาดไม่ได้แล้วจริงๆ

ตอนแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดและจากนั้นก็มีเหตุผลมากที่สุด เพราะพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง กระทั่งเกิดความเคือง ร่างกายก็จะมานะสร้างเมือกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากจนเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง รวมทั้งถ้าเกิดยังฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. เกิดการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องมาจากเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะก่อให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบเนื่องมาจากข้อที่ 2 เนื่องมาจากพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็นำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณลดน้อยลงไปบางส่วน ก็เลยไม่น่าฉงนใจเลย หากคุณจะต้องตื่นมาในรุ่งแจ้งแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการหิวน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความศรัทธาที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่าจนถึงความชุ่มชื้นหมดเนื้อหมดตัว เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว ไม่ได้ส่งผลรุนแรงมากมายขนาดนั้น แต่ว่าถ้าเกิดเกิดเรื่องหิวน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่น แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงเหล่านี้จะได้โอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ จนถึงทำให้ท่านมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะมีผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้พอสมควร ทางที่ดี เรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จะต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าพึ่งจะตกอกตกใจว่าจำเป็นต้องชูพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงกับขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. แปลงพฤติกรรมจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบแกว่งให้พัดลมดู โอกาสนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง แล้วต่อจากนั้นเบาๆลองเปิดส่ายทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะเคยชิน สามารถเปิดพัดลมส่ายได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใดแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว รวมทั้งกลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น จบปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากตากลมไปได้เลย
ใครที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่ต้องหักดิบมากมายจนเครียดเหลือเกินละ ประเดี๋ยวจะกลายเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่เพียงพอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

เครดิตบทความ บทความพัดลม: www.indexlivingmall.com