ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มแรกแห่ง Roaster! สิ้นเดือน พ.ค. นี้ Mazda Cosmo Sport ครบรอบ 51 ปีแล้ว  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 07:35:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 69864
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จุดเริ่มแห่ง Roaster! สิ้นเดือน พ.ค. นี้ Mazda Cosmo Sport ครบรอบ 51 ปีแล้ว

30 พฤษภาคม 2018 ที่ศักดิจะถึงนี้ รถยนต์ Mazda รุ่น Cosmo Sport ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่วางเครื่องจักรกล Rotary พลังจะเข้าสู่ปีที่ 51 ที่โลดแล่นอยู่ในวงการยานยนต์

Cosmo Sport เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1967 โดยเป็นรถที่ใช้เครื่องกลแบบ Twin Rotary หนแรกของโลก ด้วยกันยังเป็นรุ่นแรกของ Mazda ที่มีการการออกแบบรูปทรงสปอร์ต เบาะแบบ 2 ที่นั่ง

แม้ในตอนนั้นมีโควตาการผลิตล้วนเพียง 1,176 คัน แต่รุ่น Cosmo Sport ก็ถือเป็นรุ่นในตำนานของค่าย Mazda ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นของวิศวกรจากผู้กำเนิดรถยนต์ขนาดย่อมพร้อมกับรถบรรทุก ทำให้เกิดความมีเสน่ห์พร้อมทั้งมีเอกลักษณ์สะดุดตาของแบรนด์ขึ้นมา

นายช่างของทาง Mazda ประสบผลในเพียรพยายามฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ดื่นดาษที่จะนำเครื่องยนต์แบบ Rotary มาติดตั้งในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และนำเข้าสู่ตลาดยานยนต์ ด้วยการวิ่งทดสอบที่มากกว่า 100,000 กิโลเมตร อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่นกว่า 10 บริษัท และยังได้มีการทำสัญญาข้อตกลงกันเกี่ยวกับเครื่องจักร Rotary กับทาง NSU ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีเพียง Mazda เท่านั้นที่ทำเป็นเสร็จดังกล่าว
ซึ่งทาง Mazda ก็เคยได้ให้สัมภาษณ์ว่า “Cosmo Sport นั้นเปรียบได้กับเป็นรากฐานในการปฏิวัติแบรนด์ และเป็นเบื้องหลังในการพัฒนาสืบทอดจนกลายมาเป็นของเทคโนโลยี SKYACTIV ในปัจจุบัน”
 
ที่มา: https://www.sanook.com/moshimoshi/4043/

Tags :  ประกันภัยรถยนต