ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 02:38:44 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 56649
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่รู้วิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางฐานรากสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาเสนอแนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆรวมทั้งเดินไปซื้อในร้านทันทีที่พบหูฟังที่มีความรู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อมาและไม่ถูกหัวใจ ฉะนั้นน่าจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเกิดจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำไปสู่เสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอได้งานตามธรรมดาไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองประทับใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวดังเช่นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นในที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกหัวใจคนรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงราวไหนก็เลยจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใส ทดลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันไม่เหมือนกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าหากจัดหมวดหมู่หูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 จำพวกหลักๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้พวกเราแทบจะมิได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็รายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรระวังหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย กระตุ้นให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่ว่าสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบันนี้ โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 จำพวกข้างบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋าพกพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายคนเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และหนักกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น หลายๆคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆสำหรับในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าต้องมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวครั้งหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองไตร่ตรองกัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์