ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องมือไสกบไสไม้ถือว่า เป็นวัสดุหลัก หรืออุปกรณ์สำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับช่างไ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 09:43:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3776
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แทบจะทุกคนเลยครับ อดีตสมัยพวกเราคงจะคุ้นเคยกับการใช้กบไสมือ หรือลักษณะกบที่เป็นกบไม้ แม้กระนั้นในขณะนี้เทคโนโลยีปรับปรุงไปมากแล้วโดยเหตุนี้กบไฟฟ้า ก็เลยเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ แทนกบมือแทนที่แทบทั้งสิ้นแล้วเลยทีเดียว มูลเหตุและปัจจัยหลัก ก็เพราะความรวดเร็วสำหรับเพื่อการทำงาน ความงามของผลงานที่ได้ แล้วก็ในตอนที่อดออมกว่าอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลต่างๆกลุ่มนี้ ก็เลยทำให้กบไม้นั้น ถูกแทนที่ไปด้วยกบกระแสไฟฟ้าไปโดยปริยายอย่างยิ่งจริงๆ เมื่อมีการใช้กบไฟฟ้ากันเยอะขึ้นเรื่อยๆแล้ว สิ่งที่ตามมาซึ่งก็คือ เรื่องของการเสียหาย และการต้องปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเอง คงจะไม่มีใครเลือกที่จะเมื่อเสียแล้ว ก็ซื้อใหม่ทุกครั้งที่เสียหรอกครับผม เนื่องจากว่าคงจะสิ้นเปลืองทรัพย์สินมากไม่น้อยเลยทีเดียวเลยทีเดียว กบไฟฟ้าหรือกบที่ใช้สำหรับไสไม้ ตัวนึงราคาก็หลายพันจนถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นแล้วการซ่อมแซม ย่อมเป็นทางออกที่สมควรและก็ประหยัดทุนกว่ามาก เพราะถ้าหากกบกระแสไฟฟ้าเสียนั้นที่จริงแล้ว ก็จะเสียแค่ไม่กี่จุดใหญ่ๆรวมทั้งเสียรู้ละส่วนเท่านั้นฉะนั้นเราสามารถปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเองได้ หรือถอดประกอบแปลงอะไหล่เองได้ ก็จะสามารถทำให้อดออม ค่าใช้สอยไปได้อย่างยิ่งเลยทีเดียว
อะไหล่กบกระแสไฟฟ้า มีขายเกือบจะทุกองค์ประกอบของกบเลย แม้กระนั้นชี้แนะว่า คุณควรเลือกกบไฟฟ้า ยี่ห้อที่เป็นมาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์มาคเทคหรือมากีต้า แบบนี้ฯลฯ เพราะว่ายี่ห้อเหล่านี้ เป็นยี่ห้อที่มีคนนิยมใช้มากกว่า มีคนนิยมใช้มากก็จะมีอะไหล่ออกมารองรับออกจะมากมายด้วย ทำให้เมื่อเวลาต้องการจะซ่อมแซมแล้วก็สามารถหาอะไหล่ซ่อมแซมได้ง่าย บางคนเลือกแบรนด์ประหลาดหรือแบรนด์แปลกๆที่ไม่คุ้นเคยบางครั้งก็อาจจะเนื่องจากว่าราคาถูก แต่ตอนเสียขึ้นมาติดต่อศูนย์บริการก็ยาก หรือสั่งอะไหล่ก็ไม่ได้ เนื่องด้วยไม่มีอะไหล่ให้ด้วย ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ก็ก็เลยทำให้จะต้องทิ้งกบตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่บางครั้งบางคราวอะไหล่ตัวนิดนึงแค่นั้นที่เสีย แต่ก็ไม่สามารถซ่อมได้ เนื่องจากว่าไม่สามารถสั่งอะไหล่จากศูนย์บริการได้ เหตุผลต่างๆอย่างนี้ ผมจึงแนะนำว่า คุณควรที่จะเลือกใช้กบไฟฟ้ายี่ห้อมาตรฐาน ที่มีอยู่ยี่ห้อตลาดทั่วไปจะดีมากกว่า ด้วยเหตุว่าขั้นต่ำคุณก็เชื่อถือใจในคุณภาพ ว่ามีคุณภาพที่ดีและก็ถ้าเกิดเมื่อใด มีการเสียหรือจำต้องซ่อมแซมขึ้นมา คุณก็จะสามารถหาซื้ออะไหล่มาซ่อมได้แทบทุกชิ้นส่วนอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลากบ หรือใบกบ รวมทั้งลูกปืนต่างๆสายพานหรือแม้แต่ตัวทุ่น โครงกบ สวิทช์ อะไหล่ต่างๆเหล่านี้ ซึ่งสามารถหาซื้ออะไหล่ มาแปลงแทนตัวเก่าได้เลยทันทีจะเห็นได้ว่า จะประหยัดเงินไปได้มากพอควร ดีมากกว่าต้องซื้อใหม่ยกตัว เพราะบางตัวสมมุติว่า เพลากบเสียตัวเดียว แต่ว่าถ้าเกิดหาซื้ออะไหล่มิได้ โดยที่คุณไปเลือกแบรนด์พิลึก จะสามารถทำให้ไม่อาจจะหาอะไหล่ได้ คุณก็จำต้องซื้อใหม่เลย ต้องทิ้งกบตัวนั้นไป แม้กระนั้นหากเป็นแบรนด์มากีต้าหรือมาเทค คุณอาจจะซื้อหาเพลากบ ได้ราคาเพียงแค่ 200 ถึง 300 บาทเพียงแค่นั้น ก็สามารถใช้งานกับตัวเดิมได้ถัดไปอีกแรมปีแล้ว เห็นไหมครับผม แบบอย่างกล้วยๆเท่านี้ จะแสดงให้คุณมีความเห็นว่า การเลือกใช้แบรนด์ ที่เป็นยี่ห้อทั่วๆไป หรือมาตรฐานนั้นก็มีเหตุผลที่ดี พอสมควรเช่นกัน
เพราะฉะนั้นเสนอแนะว่า ถ้าหากไปเลือกซื้อตามห้าง หรือร้านที่ขายเครื่องใช้ไม้สอยตกแต่งบ้านต่างๆชอบมีเซลล์มาเชียร์ชี้แนะแบรนด์แปลกๆให้ท่านเลือกใช้ ประสบการณ์ส่วนตัวผมอยากจะกล่าวว่า อย่าใช้ยี่ห้อแปลกๆเลยขอรับ ไม่เป็นผลดีระยะยาวแน่ๆยกเว้นถ้าหากคุณคิดจะไม่ซ่อมแซมเลย กะว่าใช้เสร็จถ้าเกิดมีปัญหาเสียแล้วคุณซื้อใหม่ ถ้ากรณีแบบงั้นคุณซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ขอรับ ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องศูนย์บริการ หรือเลือกอะไหล่ใดๆทั้งหมดทั้งปวง แต่ว่าถ้าเกิดคุณยังไม่ค่อยสบายใจหรือมีความรู้และความเข้าใจ ในร่างการซ่อมแซมบ้างและสามารถประหยัดเงินได้หลายพันบาทคุณควรเลือกแบรนด์มาตรฐานทั่วๆไป จะเป็นเรื่องดีรวมทั้งมัธยัสถ์เงินในกระเป๋าคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าเกิดพอใจอะไหล่ กบกระแสไฟฟ้าต่างๆหรือ ใบกบไฟฟ้า ก็สามารถเรียกได้จากในเว็บในทันที ร้านทรงธรรมการไฟฟ้า มีจัดจำหน่ายอะไหล่กบไฟฟ้า อะไหล่เครื่องมือช่างทุกชนิด ทุกประเภทเยอะแยะให้คุณเลือกหา ได้ในราคาที่เหมาะสมสุด

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/195/อะไหล่เครื่องมือช่าง/ใบกบไฟฟ้า

Tags : ใบกบ มากีต้า