ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวโรงงานceramicลำปางทั้งที ทำความเข้าใจเรื่องราวความเป็นมากว่าจะมาเป็นของขวั  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 11:21:26 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56816
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โรงงานceramicsในช่วงเวลาแต่แรก
อุตสาหกรรมเซรามิกลำปางในยุคแต่เดิมเริ่มเดาปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาก่อตั้งโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อผลิตถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานจานชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนสนิทได้ร่วมกันให้ทุนริเริ่มตั้งขึ้น แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปริเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาลองเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในสมัยแรกๆ เพราะได้รับความไว้นิ่งนอนใจให้เกิดลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในสยาม
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิกส์ ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นส่วนมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นพื้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเคล็ดที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพสินค้าไม่สม่ำเสมอ ราคาจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในชุมชนขนาดนั้น
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิกส์ของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดถ้วยชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
ตอนหลังในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ประสมประสานงานกับภาครัฐ ให้แก่สมาชิกสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิคของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั้งว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำproductจากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและขายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงสมัยปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
การบรรลุของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถทำให้หลงรักความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวตะวันตก รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับลำปางเป็นอันมาก
แต่ แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดลำปางจะมีการพองตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านceramicsขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างประเทศ สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่บทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งproductมาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้เดินทางงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมเปิดร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ที่จะดันให้อุตสาหกรรมโรงงานceramicsของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับพื้นบ้านเพิ่มขึ้นทุกปี
ในภาพรวมยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของจังหวัดลำปางที่มีความแก่กล้า และเข้ากันได้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีคุณสมบัติเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภาคภูมิใจอย่างที่สุด

วันนี้ขอนำเสนอการเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกส์
ปัจจุบันทางจังหวัดลำปาง ได้มีการต่อยอดสินค้าเซรามิกให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิคมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกมาพิมพ์ข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มข้อความให้กับเซรามิคนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้หมึกกันน้ำ มา ตกแต่งลวดลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำจำนวนเยอะๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำแจกันเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิคสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998เซรามิคเราเป็นโรงงานมาจากจังหวัดลำปางและมีประสบการณ์ในสกรีนโลโก้เซรามิคหลายปี]จึงทำให้ลูกค้าไว้ใจในตัวเรา
จำหน่ายสินค้าceramicทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแก้ว เซรามิก ถ้วยชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิก ชุดกาแฟเซรามิก เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปหลากหลายรูปแบบเป็นของเกษียณอายุราชการ
ทางโรง งานให้บริการสกรีนข้อความลงบนเซรามิค อธิเช่น แก้วเซรามิค ชามเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกประเภท สำหรับเป็น ของแจกในโอกาสต่างๆ ของพรีเมี่ยมบริษัทห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้ห้างร้าน งานของโรงงานทางเราอบเผานั้นใช้ไฟสูง ไม่หลุดไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกโรงงานมาเอง จัดส่งทั่วประเทศ


Tags : โรงงานเซรามิค