ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 06:13:27 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 826
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
ในการใช้งานโทรศัพท์มือถือเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจะต้องพบอยู่เสมอซึ่งก็คือ รอยขีดข่วนบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางครั้งก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกระทั่งเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน แล้วก็ทำให้มูลค่าลดลง ด้วยเหตุฉะนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone คนจำนวนไม่น้อยวางแผนเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่เคยทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และฟิล์มกันรอยจำพวกใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา ในที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์เลยทีเดียว โดยเหตุนี้ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบอย่างใดบ้าง และก็ฟิล์มประเภทใดที่สามารถประยุกต์ใช้ป้องกันรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน จุดแข็งของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของหน้าจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดคราบเปื้อนได้ง่าย จำต้องหมั่นขัดชำระล้างอยู่บ่อยมาก คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางถ้าเกิดเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินความจำเป็นหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างจะหม่น ด้วยความที่ฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดรอยเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในเวลาที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้จึงมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากหน้าจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดแข็งของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงาม เหมาะกับคนที่ถูกใจตกแต่งโทรศัพท์ของตนให้มีลายการ์ตูนจากที่ถูกใจ หรืออยากให้ iphone ดูมีอะไรเยอะขึ้น อย่างไรก็ดี ฟิล์มนี้นับว่ามีประสิทธิภาพสำหรับการกันรอยต่ำที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอย แม้กระนั้นหากผู้ใดกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแม้กระนั้นครึ้มกว่านิดหน่อย ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าธรรมดา ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ข้อผิดพลาดของฟิล์มประเภทนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณสมบัติคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งเห็นจอได้ยาก และก็แม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ได้ดิบได้ดีมากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นชัดเช่นกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างจะยาก เนื่องจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่แตกต่างกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้คือสามารถดูดซึมแรงชน แล้วก็การครูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซึมซับแรงกระแทกไว้และก็กระจายออกจนกระทั่งไม่ทำให้จอแตกได้ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 อย่างนี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการป้องกันรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันกระเทือน เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถปกป้องรอยขูดขีดเจริญ แต่จะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 คือscreen protector แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำต้องพิจารณาถึงความประพฤติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตัวเองสูงที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอบคุณสำหรับ
บทความฟิล์มกันรอยไอโฟน : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector