ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 11:48:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 70811
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก และก็เป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มองสวย สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่สวยที่สุดประเภทหนึ่งในโลกก็ว่าได้ แล้วก็สหายๆผู้คนจำนวนมากนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน นอกจากรูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงจำต้องยอมรับเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด
สำหรับสหายๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็คงจะพอทราบกันอยู่แล้วนะคะว่าแมวจำพวกนี้ดูสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละค่ะ
ตอนนี้ เราลองมารู้จักแมวจำพวกนี้ กันอย่างประณีตมากยิ่งขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจ แล้วก็พอจะเป็นความรู้ให้เพื่อนฝูงๆได้บ้างนะคะ ถ้าเช่นนั้นพวกเรามาลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวประเภทขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ที่จริงแล้วถ้าเกิดนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย อย่างเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดนสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย แล้วก็เสื้อแมว
แมวอิหร่านมาจากไหน
แมวอิหร่าน มีที่มาตามชื่อกันเลยค่ะ เป็นมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี และประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นต้นเหตุของแมวพันธุ์นี้
มาได้อย่างไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การขายของในยุคเก่า ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบอิหร่านมาขายในไทย และได้มีการนำแมวชนิดนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งหมดในโลกนี้ทั้งหมดทั้งปวง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่ต่างกันออกไป อาทิเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่งบางอย่าง และก็บางสายสพันธุ์ก็มีการผสมกับแมวไทยข้ามสายพันธุ์ อาทิเช่นสายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงอย่างไร
การอุปการะแมวสายพันธุ์นี้ ต้องอุปการะเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดน ด้วยเหตุนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกจากนี้ เรื่องของกินของแมวจำพวกนี้ด้วย เพราะแมวอิหร่าน เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดมากมายก่ายกอง เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดระยะเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และก็นิดหน่อยจะลงสู่กระเพาะอาหาร ทำให้จะต้องรับประทานอาหารที่ย่อยได้อย่างไม่ยากเย็นเนื่องจากว่ามีขนบางส่วนลงไปในกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาสูงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำเป็นต้องบอกว่าค่าจ้างค่อนข้างจะสูงยิ่งกว่าแมวชนิดอื่นๆคือค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน จนกระทั่งหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นกับสายพันธุ์ อายุ รวมทั้งลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะสำหรับสหายๆที่ชอบแมวรวมทั้งถูกใจแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากมายก็น้อยนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย