ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพรวมทั้งวิตามินต้องต่อสภาพทางด้านร่างกายมากแค่ไหนปัจจุบันนี้  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 06:50:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56679
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม จัดเป็นของกินประเภทหนึ่งตามพ.ร.บ.ของกิน พุทธศักราช2522 ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามธรรมดาเพื่อเสริมสารบางสิ่งบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น แล้วก็มีจุดหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ มิใช่สำหรับผู้ป่วย และไม่ควรจะให้เด็กและก็สตรีมีครรภ์กิน แบบอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวชนิดสกัดใส่แคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ
สินค้าเพื่อสุขภาพ คือ ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต แล้วก็สินค้าที่มีจุดมุ่งหมายการใช้เพื่อสุขภาพอนามัย และก็สินค้าที่เกี่ยวพันกับการประกอบวิชาชีพ ทางการแพทย์ แล้วก็สาธารณสุข ตลอดจนสินค้าที่อาจมีผลกระทบต่อร่างกายอนามัย สินค้าสุขภาพประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ของกิน ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือทางการแพทย์ รวมทั้งวัตถุเสพติด
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่เมืองไทยได้ระบุคำนิยามของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดังนี้
สินค้าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นของกินที่เป็นประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อร่างกาย นอกจากคุณสมบัติและก็ประโยช์จากอาหารธรรมดา.
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นของกินที่กินเพื่อเสริมของกินที่มีอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกการทำงานของร่างกายรวมทั้งช่วยให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร เป็นต้น. รูปแบบของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะปกป้อง หรือรักษาโรคที่มาจากคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสารอาหารรวมทั้งยา ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
ด้วยเหตุว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กรุ๊ปยาที่ใช้สำหรับบรรเทาโรค จึงไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านการตรวจสอบสมรรถนะรวมทั้งความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมทั้งฉลากเตือนถึงผลกระทบที่อาจจะมีการเกิดขึ้นข้างหลังรับประทานสินค้า รวมถึงในด้านอุตสาหกรรมการผลิตบางทีอาจมิได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จำเป็นต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และค่าความแปดเปื้อนที่มักมีโอกาสเกิดขึ้นสูง เหตุเพราะส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความแตกต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้ปริมาณความเข้มข้นของสารที่มีในผลิตภัณฑ์มีความต่างกันรวมถึงการเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนยาฆ่าแมลงหรือโลหะหนัก ได้แก่ ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 ตัวอย่างการทดสอบสินค้าอาหารเสริมที่มีโสมเป็นส่วนประกอบที่จำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา 22 จำพวกพบว่า 8 จำพวกมีการแปดเปื้อนสารกำจัดแมลงประเภท quintozene และก็ hexachlorobenzene ที่เชื่อว่าเป็นสารก่อโรคมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 ประเภทเจอมีปริมาณสารตะกั่วมากยิ่งกว่ามาตรฐาน8 รวมทั้งผลการรายงานจาก California Department of Health Services ได้ตรวจตราสินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบทวีปเอเชียพบว่าอย่างต่ำ 83 แบบอย่างจากสินค้า 260 ประเภทที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักและ 23 ประเภทที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กับ อาหารเสริม เป็นอย่างไรแล้วก็แตกต่างยังไง 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม คือ ลักษณะของกินที่แพทย์เสริมให้สำหรับเด็ก หลังจากที่เด็กมีอายุ ข้างหลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อให้เด็กฝึกฝนบด หรือได้รับสารอาหารอย่างอื่นนอกเหนือจากนม ยกตัวอย่างเช่น กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำจากแอปเปิล ฯลฯ รวมทั้งอาหารเสริมสำหรับสตรีมีท้องด้วย ทั้งหมดทั้งปวงนั่นก็เพื่อร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบสมบูรณ์ตามสิ่งที่ต้องการ ส่วนสินค้าเสริมอาหาร คือ สิ่งที่เรากินเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากของกินหลัก ที่พวกเรากินปกติ ปัจจุบันเราจะพบว่าสินค้าเสริมของกิน ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์สมุทร เคมีสังเคราะห์ แร่ธาตุ วิตามินเข้มข้น อื่นๆอีกมากมาย ที่อยู่ในรูปเหมือน ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการอ้างถึงว่า ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองโรค ที่สำคัญสามารถชดเชยสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว สินค้าเสริมของกินมิได้สื่อความหมายสำหรับเพื่อการบริโภคเพื่อ รักษา ราวกับยา แต่ว่าเพื่อการ บำรุง เพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนี้การตัดสินใจเลือก ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน ควรจะไตร่ตรองว่า 1 มีข้อมูลการเรียนพอเพียงและมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่อธิบายได้ 2 พินิจขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชาการทั่วไปไหม 3 มีความปลอดภัยพอเพียงไหม ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลกระทบแล้วก็ผลกระทบในทางร้ายที่มี 4 พิจารณาถึงว่ามีความคุ้มค่ากับราคาของผลิตภัณฑ์หรือไม่ 5 อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ แล้วก็ผลิตภัณฑ์นั้นต้องมีอย. อย คนจำนวนมาก ชอบเรียกกันผิดๆนะ ขอรับ ที่ถูกต้องแล้วควรจะเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมของกินขอรับ อาหารเสริมหมายถึงของกินที่ตัวเราไม่สามารถหามาทานได้ทุกๆวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากกว่าที่เราทานอยู่ทุกวัน คุณทดลองสังเกตุผู้ที่ป่วยขณะนี้ ถึงจะทานครบทุกหมู่แม้กระนั้นก็ยังเจ็บไข้ ด้วยเหตุว่าเชื้อโรคเดี๋ยวนี้มันไม่เหมือนแต่ก่อนมันมีการปรับปรุงตัวมันเองเพื่อให้ทันยุคสมัยของมัน อย่างพวกเราก็เหมือนกันพวกเราก็ต้องปรับปรุงสุขภาพด้านร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมเพราะอาหารที่พวกเรากินไปขณะนี้ไม่เสมือนสมัยเก่าที่สะอาด ไร้สารพิษเคมี และมลพิษทุกสิ่งมีสารปนเปอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แล้วแบบงี้พวกเราจะไม่เจ็บไข้ได้อย่างไร เนื่องจากว่าเหตุจึงมีนักโภชนาการ รวมทั้งวิทยาศาสาตร์สร้างสรรค์และก็ปรับแต่ง ด้วยการปรุงอาหารเสริม

ขอบคุณบทความจาก : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : สุขภาพ