ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการรักษาโรครูมาตอยด์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 07:31:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 69976
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การดูแลและรักษาสำหรับโรคไขข้ออักเสบ ทำเป็นหลายวิธีขึ้นกับปัจจัยที่ชี้ว่า เกิดขึ้นที่ส่วนไหนของร่างกาย เมื่อรักษาเริ่มต้น อาจใช้ยา การผ่าตัด เพื่อหายจากลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยนี้
 ยารักษาโรครูมาตอยด์ ชนิดของยาที่ชี้แนะ โดยแพทย์ของคุณจะขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของลักษณะของคุณและก็เท่าใดคุณมีโรคข้ออักเสบรูมาตอย
 ยาแก้อักเสบ Nonsteroidal (NSAIDs) สามารถทุเลาลักษณะของการเจ็บปวด แล้วก็ลดการอักเสบ ยา Nsaid ดังเช่นว่า ibuprofen (Advil, Motrin IB) และนาโปรเซนโซเดียม (Aleve) NSAIDs เป็นยาอันตรายควรมีใบสั่งยา ผลกระทบอาจมีเสียงในหู เคืองกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ แล้วก็ตับ และก็ไตเสียหาย
 สเตียรอยด์ เป็นต้นว่า ลดการอักเสบ และความเจ็บปวด และความย่ำแย่ร่วมช้า ผลกระทบที่อาจรวมทั้งอาจส่งผลให้มีผลต่อมวลของกระดูก เพิ่มน้ำหนัก รวมทั้งโรคเบาหวาน โดยธรรมดาหมอมักระบุเตียรอยด์เพื่อทุเลาอาการรุนแรง มีเป้าหมายในการค่อยๆลดยาลงเรื่อยๆ
 กลุ่มยา DMARDs ยาเหล่านี้สามารถชะลอการลุกลุกลามของโรคไขข้ออักเสบ และก็ส่งผลต่อข้อต่อและเนื้อเยื่ออื่นๆจากความเสื่อมโทรมต่างๆทั่วๆไป DMARDs เช่น methotrexate (Trexall, Otrexup, Rasuvo), leflunomide , hydroxychloroquine (Plaquenil) และก็ sulfasalazine (Azulfidine)
 ผลกระทบไม่เหมือนกัน แต่บางทีอาจรวมถึงความย่ำแย่ที่ตับ ล้มล้างไขกระดูก และก็ติดเชื้อโรคที่ปอดอย่างรุนแรง
 ยาในกลุ่ม DMARDs อาทิเช่น abatacept (Orencia), adalimumab (Humira), anakinra (Kineret), certolizumab (Cimzia), etanercept (Enbrel), golimumab (Simponi), infliximab (Remicade) rituximab (Rituxan), tocilizumab (Actemra) และก็ tofacitinib (Xeljanz)
 ยาพวกนี้สามารถตั้งเป้าหมายส่วนของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่ทำให้มีการเกิดความย่ำแย่ของกระดูกและเนื้อเยื่อ
 การดูแลรักษา
 หมอบางทีอาจส่งไปกายภาพหรือกิจกรรมบำบัดรักษาซึ่งสามารถสอนให้คุณออกแรงจะช่วยทำให้ข้อต่อของคุณมีความยืดหยุ่น บำบัดโรคบางทีอาจเสนอแนะการทำงานประจำ ซึ่งจะง่ายต่อข้อต่อของคุณใหม่ ดังเช่น ถ้าหากนิ้วเจ็บ คุณอาจอยากเลือกวัตถุโดยใช้แขนของคุณ อุปกรณ์ช่วยทำเป็นง่ายเพื่อหลบหลีกการเน้นข้อต่อที่เจ็บของคุณ ดังเช่น ห้องครัวพร้อมจับเลื่อยมีดช่วยป้องกันข้อต่อนิ้วมือและข้อมือของคุณ เครื่องไม้เครื่องมือทางกายภาพบางสิ่ง ตัวอย่างเช่น buttonhooks สามารถช่วยเสริมสร้างการพัฒนาส่วนที่เกิดโรคข้อกระดูก
 การผ่าตัด
 หากยาไม่สามารถคุ้มครอง หรือชะลอความเสื่อมโทรมได้ ท่านและแพทย์บางทีอาจไตร่ตรองผ่าตัดเพื่อปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมข้อต่อเสียหาย การผ่าตัดอาจช่วยฟื้นฟูความรู้ความเข้าใจสำหรับการใช้ด้วยกันของคุณ ยิ่งกว่านั้นมันยังสามารถลดความเจ็บปวดแล้วก็เปลี่ยนไปจากปกติที่ถูก
 ผ่าตัดโรคไขข้ออักเสบอาจเกี่ยวเนื่องกับขั้นตอนต่อไปนี้
 Synovectomy ผ่าตัดเพื่อเอา synovium อักเสบ (เยื่อบุข้อต่อ) Synovectomy สามารถทำเป็นบนเข่า ศอก ข้อมือ นิ้ว และสะโพก
 ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเส้นเอ็น อักเสบรวมทั้งความเสื่อมโทรมด้วยกันอาจจะก่อให้เอ็นบริเวณของคุณร่วมกับหลวม หรือแตกร้าว ศัลยแพทย์ของคุณอาจไม่สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเส้นเอ็นรอบๆข้อต่อของคุณ
 แปลงข้อรวม ในระหว่างการผ่าตัดเปลี่ยนข้อ ศัลยแพทย์ของคุณเอาส่วนเสียหายของคุณร่วมกัน แล้วก็แทรกกายที่ทำมาจากโลหะแล้วก็พลาสติก ผ่าตัดมีโอกาสเสี่ยงต่อการตำหนิดเชื้อ มีเลือดออก และก็ปวด อาจจะส่งผลให้เกิดการเสี่ยง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://bit.ly/2gsizMp

Tags : รูมาตอยด์,ข้ออักเสบ,ปวดเข่า