ผู้เขียน หัวข้อ: โรคมะเร็งเต้านม  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 03:53:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56467
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งที่ปรับปรุงจากเยื่อเต้านม อาการของมะเร็งเต้านมอาจมีก้อนในเต้านม ความเคลื่อนไหวในรูปร่างของเต้านม ของเหลวมาจากจุกนม เป็นสะเก็ดสีแดง ในคนที่มีการรุกลามของโรค อาจมีปวดกระดูก ต่อมน้ำเหลืองบวม หายใจถี่ หรือผิวเหลือง
 ลักษณะของการเกิดอาการ
 อาการแรกของโรคมะเร็งเต้านม เกิดที่เนื้อเยื่อในเต้านม มีการปรับปรุงเป็นก้อนมีลักษณะแข็ง ใกล้กับบริเวณใต้รักแร้ก้อนจำนวนมากไม่เป็นโรคมะเร็ง แม้กระนั้นหญิงต้องมีการสำรวจ โดยการดูแลสุขภาพมืออาชีพ
 อาการโดยปกติ มีดังนี้
 - จุกนมคว่ำ หรือจม
 - ผื่นรอบ หรือ บนจุกนม
 - นมที่ออกจากจุกนม บางทีก็อาจจะประกอบด้วยเลือด
 - ความเคลื่อนไหวขนาดหรือรูปร่างของเต้านม
 - อาการแดงของผิวหนังของเต้านม ผิวมีสีส้ม
 - ความเจ็บปวดในการกำจัดขนรักแร้หรือเต้านมที่ไม่เปลี่ยนแปลงกับรอบเดือน
 ต้นเหตุโรค
 มะเร็งเต้านมชอบเริ่มต้นที่ท่อน้ำนม สามารถแพร่ขยายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ต้นสายปลายเหตุโดยความเป็นจริงยังคงไม่ชัดแจ้ง แม้กระนั้นปัจจัยเสี่ยงทำให้เป็นไปได้มากขึ้น สามารถคุ้มครองปกป้องได้
 1. ฮอร์โมน
 2. เนื้อเยื่อเต้านมหนาแน่น
 4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์
 5. การใช้ฮอร์โมนชดเชยแล้วก็การใช้ยาคุม
 6. ระดับฮอร์โมนและก็การให้นมบุตร ฮอร์โมนเอสโตรเจน เข้าสู่วัยหมดระดูน้อยกว่าค่าเฉลี่ย ระหว่างเวลาพวกนี้ ระดับฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้น
 7. กรรมพันธุ์ ความเสี่ยงได้สูง ผู้หญิงที่ถือยีน BRCA1 รวมทั้ง BRCA2 มีการเสี่ยงสูงของการเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่หรือทั้งคู่
 8. การได้รับรังสีรักษาสำหรับมะเร็งที่ไม่ใช่มะเร็งเต้านมเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม
 9. มีน้ำหนักเกิน หรือมีโรคอ้วนวัยหมดระดูอาจมีการเสี่ยงสูงของมะเร็งเต้านม อาจเนื่องมาจากระดับที่สูงขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน การบริโภคน้ำตาลที่สูง
 10.อายุ ช่องทางเกิดโรคมากขึ้นตามอายุ 20 ปี ช่องทางเป็นปริมาณร้อยละ 0.6 รวมทั้ง อายุ 70 ปี เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนร้อยละ 3.84
 การดูแลรักษาของโรค
 ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมมีหลายตัวเลือกการดูแลรักษา การดูแลและรักษาส่วนใหญ่ตามประเภทของมะเร็ง ขึ้นกับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญ อาจกระทำผ่าตัด หรือใช้รังสีรักษา
 การผ่าตัด ผู้หญิงส่วนใหญ่โรคมะเร็งต้องผ่าตัด รักษาผ่าตัดมะเร็งเต้านมสามารถแบ่งออกกว้างๆได้เป็น การผ่าตัดเล็กน้อยของเต้านมรวมทั้งผ่าตัดเต้านมรุ่นแรง
 1.ผ่าตัดบางส่วนของเต้านม
 การผ่าตัดจะกำหนด โดยการเจาะจงขนาดและตำแหน่งของเนื้องอก ถูกคัดแยกออก เฉพาะก้อนเต้านมและเยื่อบางรอบๆมีการพิจารณาเยื่อรอบ (ผ่าตัดขอบ) สำหรับเซลล์มะเร็ง หากเซลล์ของมะเร็งไม่เจอ จะใช้รังสีบำบัดรักษา
 2.ผ่าตัดเต้านมร้ายแรง
 การผ่าตัดนี้ ศัลยแพทย์เอาต่อมน้ำเหลืองจั๊กกะแร้เป็นกล้ามเนื้อฝาผนังทรวงอกนอกเหนือจากเต้านม ในกรณีส่วนใหญ่ การผ่าตัดเต้านมร้ายแรงสามารถยั้งเซลล์มะเร็งได้
 การผ่าตัดเพื่อปกป้องโรคมะเร็งเต้านม การผ่าตัดสามารถคุ้มครองป้องกันโรคนี้ เพื่อลดการเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ได้ถึง ปริมาณร้อยละ 90 สำหรับหญิงที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูง
 อีกวิธีเป็น ใช้รังสีรักษาสำหรับโรคมะเร็งเต้านม รังสีจะถูกฉายเพื่อยับยั้งต่อมน้ำเหลืองสถานที่ทำงานผิดปรกติ หรือมีการใช้ด้วยกันการผ่าตัด เพื่อยับยั้งเซลล์มะเร็งหลังจากนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดน้ำเซลล์ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นออก

เครดิตบทความจาก : http://bit.ly/2yczsnp

Tags : มะเร็งเต้านม