ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แม้กระนั้นคนนะไม่ใช่สิ่งของ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 03:34:22 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57267
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจมองได้หรือ

อาจจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อมแซม” แม้กระนั้นมันคงจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานมากแค่ไหน
ของนั้นทำให้มันดียิ่งขึ้นได้หรือไม่
แต่ว่าโน่นมันสิ่งของ ถ้ากลายเป็นคน ดูภายนอกหน้าตาท่าทางสบายดี แต่ใครจะทราบด้านในร่างกาย เหมือนมีระเบิดเวลาที่รอคอยการปะทุ ถึงจุดที่ร่างกายไปต่อไม่ไหว ในขณะนั้นเข้าโรงซ่อมใหญ่ก็บางครั้งอาจจะไม่ทันการแล้ว

บางบุคคลจับความรู้สึกเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้เร็ว ก็จะทราบว่าตนเองมีลักษณะป่วยแอบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจหาต้นเหตุ แม้กระนั้นมีบางบุคคลพวกจอมอึด ร่างกายจะแสดงอาการเตือนเช่นไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้รู้เลย
เราก็เลยเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะหัวใจมีปัญหา (บางครั้งก็อาจจะเป็นปัญหาแอบซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนละเลยที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือถึงกับขนาดไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกที ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และ โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ภายในร่างกายแล้ว แม้กระนั้นก็อาจจะกล่าวว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่จำเป็นต้องซ่อมแซม แต่ว่าจริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่ไม่ได้ดูแล
พวกเราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วน การนอนหลับพักที่พอเพียง การดำเนินชีวิตที่ไม่เครียดมาก แต่ที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เพราะเหตุว่าของกินขยะเป็นของกินหลัก อาหารสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบ เพราะการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะแร่อาหารอื่นๆหมดไปจากผืนดิน พืชก็มิได้รับมาและก็ส่งต่อให้พวกเราอีกแล้ว
ความเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรขณะนี้ การประลองทางธุรกิจ การฉกชิงความเป็นต่อในทุกแห่ง ความเคร่งเครียดย่อมสะสมกระทั่งเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังคิดว่าร่างกายที่ดูดีภายนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพข้างในที่แข็งแรงแล้วก็พร้อมรับมือกับเรื่องหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดเป็น การดูแลและรักษาตัวเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน รับประทานอาหารที่สมควร ทำตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้กระทั้งรอยแผล โดยทั่วไปร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าเกิดไม่ติดเชื้อร้ายแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตนเองได้ ราวกับเป็นช่างซ่อม แต่จะซ่อมแซมได้ก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมแซมเช่นเดียวกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบ ถ้าไม่เพียงพอเพียงแค่ที่เกิดจากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเพราะแร่ธาตุสำคัญมันหายไป พวกเราก็จำต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในอาหารที่ผลิตขึ้นจากอุตสาหกรรมการกสิกรรมยังแฝงไปด้วยสารพิษที่ตกค้างอีกทั้งในพืชผลการกสิกรรม รวมทั้งเนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งของความเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้บริโภค
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย จีน และไทย เน้นย้ำการรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ขณะที่ป่วยไข้ก็จำต้องเสริมให้มาก แต่ว่าหากร่างกายยังแข็งแรงก็ควรจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจำต้องรอให้เสียค่อยส่งซ่อม บางครั้งก็อาจจะชำรุดทรุดโทรมจนซ่อมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงควรระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด ถ้ารับประทานนานเกินไปอาจจะเจอสภาวะเป็นพิษ แม้แต่ฟ้าทะลายโจรที่เราเคยชินก็มีข่าวออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวคิด ไม่ต้องคอยของให้เสียค่อยมาซ่อม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลายวิธี ทั้งการกินอาหารให้ถูก การบริหารร่างกายที่สมควร การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้ามาเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะกับการดูแลสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามไม่สบาย และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนวัยให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลและรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด และระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางครั้งก็อาจจะมาจากหลายกรณี และหลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้ปริมาณแตกต่างกันในช่วงการดูแลและรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลและรักษาจนถึงอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะรับประทานยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมโทรมจนจำต้องส่งซ่อมอีกครั้ง


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ยาน้ำ,ดูแลสุขภาพ,บำรุงร่างกาย