ผู้เขียน หัวข้อ: พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 04:26:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57254
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1
พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha Image)
1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของเมียนมา
พระมหามัยมุนี หรือที่คนภรรยานมาเรียกว่า พระมหาเมียะมุนี มีความหมายว่า “ผู้ทรงคุณวุฒิอันวิเศษ” (The Great Sage) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดหนึ่งในห้าของประเทศเมียนมาร์ อันเป็นต้นว่า เจดีย์ชเวดากอง (เมืองปิ้งกุ้ง), เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือพระธาตุมุเตา (เมืองหงสาวดี), พระบรมสารีริกธาตุอินทร์แขวน (เมืองไจ่ท์โถ่) แล้วก็เจดีย์ชเวสิกอง (เมืองพม่า) จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดทั้งสิ้นที่ว่ามานั้นพระมหามัยมุนีเป็นพระพุทธรูปเพียงแค่อย่างเดียว ทัวร์ประเทศพม่า
2
เรื่องเล่าเกี่ยวกับพระมหามัยมุนี
ประวัติความเป็นมาของพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเมียนมาองค์นี้น่าสนใจไม่น้อย ตำนานเล่าว่า…
ทำขึ้นยุคพุทธกาล โดยกษัตริย์ที่เมืองยะไข่ ซึ่งก่อนจะสร้าง กษัตริย์พระองค์นั้นทรงพระสุบินว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาประทานพรให้พระพุทธปฏิมากรองค์นี้เป็นผู้แทนของพระองค์เพื่อเป็นเครื่องสืบศาสนาอนาคตข้างหน้า ในช่วงที่เมืองยะไข่ถูกโจมตีโดยกษัตริย์เมืองอื่นแม้กระนั้นก็ไม่มีผู้ใดสามารถอัญเชิญพุทธรูปองค์นี้ออกจากเมืองยะไข่ได้ กระทั่งมาถึงในยุคพระเจ้าปดุง ที่วงศ์สกุลคองบประมาณองสามารถตียะไข่ได้จึงอัญเชิญพระมหามัยมุนีออกจากยะไข่มาประทับที่มัณฑะเลย์ได้เสร็จในปีพ.ศ. 2327
3
พระผู้เป็นเจ้าเนื้อนิ่ม
ด้วยเพราะว่าเป็นพุทธรูปองค์สำคัญ จึงไม่น่าประหลาดใจที่ในทุกวันจะมีชาวเมียนมาและก็พุทธศาสนิกชนเข้ามาสักการะบูชากันเยอะมากๆตั้งแต่เช้าตรู่ถึงเย็น เมื่อไหว้พระแล้วคนจำนวนมากจะปิดทองที่องค์พระก็เลยทำให้มีทองคำเปลวปิดทับทั่วองค์พระวรกายเป็นชั้นๆครั้งแล้วครั้งเล่าจนครึ้มขึ้นเรื่อยๆเราจะเห็นองค์พระมีนูนตะปุ่มตะป่ำ ถึงแม้ว่ากันว่าจะมีการลอกทองคำเปลวเก่าออกไปหลายคราและจากนั้นก็ตาม ซึ่งหากเอานิ้วกดลงไปจะรับทราบได้ถึงความอ่อนนิ่มของทองคำเปลว จึงเรียกพระมหามัยมุนีว่า “พระเจ้าเนื้อนิ่ม” ทัวร์พม่า[/u][/b]
4

Tags : ทัวร์พม่า