ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคสร้างตัวคุณเองเพื่อให้เป็นหัวหน้าฝูงเวลาเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 04:53:29 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35308
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนบอกว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านจะต้องเหน็ดเหนื่อย จำเป็นต้องใช้ความตั้งใจอย่างมากมาย ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ กับพฤติกรรมของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ทว่าไม่มีวันเบื่อหน่ายแน่นอน เพราะว่าพวกมันคือหมาที่แอคทีพ สนุก ขี้อ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องความเอาใจใส่ ดังนั้นการฝึกสอนเสริมสร้างระเบียบวินัยเริ่มต้นแต่ตอนเด็ก คือเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันคิดว่าคุณเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสัตว์มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งทุกๆ กลุ่มจะมีตัวผู้สั่งการ ที่จะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ถูกยอมรับเป็น “จ่าฝูง” มีหน้าที่ออกคำสั่ง เอาใจใส่ดูแลตัวอื่นๆ ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน เพราะสันดานดิบของสุนัขนั่นก็คือสัตว์ป่ามาก่อน แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปสุนัขกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของบ้าน  ทำให้พวกมันมองว่าสมาชิกพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือฝูงของมัน ขณะเดียวกันพวกมันก็จะประเมินสถานภาพของตนเอง ตลอดเวลา และถ้าหากว่ามีสมาชิกคนใดอ่อนแอ มันก็จะโชว์อำนาจว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการขี้ระแวง ต่อต้าน
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงสไตล์เอาใจ ขาดแคลนการฝึกฝนรูปแบบและลำดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีนิสัยขี้ระแวง หวงแหนอาหารการกิน หวงพื้นที่สวนตัว ถูกจ้องตาไม่ได้ จะเริ่มการต่อสู้ ด้วยการดุ และเห่า ขย้ำ ดื้อรั้น ไม่สนใจ เมินเฉย ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เนื่องจากเจ้านี่เชื่อว่าตนเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
สมควรฝึกให้มินิบูลเทอเรียยอมรับเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูงยังไง
 
อันดับแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มคิดในรูปแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆคือผู้นำฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ หัวหน้าฝูงจำต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การทานอาหารจ่าฝูงจะต้องกินเป็นตัวแรก ร่วมถึงการจัดแบ่งของกินให้แน่ชัด ชิ้นใดของคนสิ่งใดของหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พัก หรือออกกำลังกาย จำเป็นต้องเริ่มต้นจากดีมานด์ของเพื่อนๆเอง ไม่ใช่น้องหมาเข้ามาอ้อนแล้วคุณก็พามันออกไป ข้อสำคัญเพื่อนๆจำต้องเป็นผู้นำพวกมันออกจากที่พักก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน สุนัขเดินออกที่หลัง และท่านเป็นคนกำหนดทิศทางการเดินเล่น อย่าให้น้องหมานำเรา หรือในสำหรับการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆควรระบุแนวทาง พร้อมทั้งเวลาในการเล่น ไม่ตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันเชื่อว่าพวกมันคือนายเพื่อนๆ พอเล่นสนุกเสร็จสิ้นจะต้องเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้พวกมันรู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นพวกมันถึงจะได้เล่น
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นหยั่งเชิงอำนานตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานะความตัวนำของตนเอง เพราะฉะนั้น ท่านควรจะฝึกหัดให้พวกมันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นเจ้านี่ยังเด็ก ควรจะดุว่า พร้อมทั้งทำโทษทุกครั้งซึ่งทำผิด โดยอาจจะใช้ไม้ตีโต๊ะ ให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือถ้าหากพวกมันดื้อดึงต่อต้าน ควรใช้มือกดไปที่หัวของมัน เพื่อให้พวกมันนอนหงาย อยู่นิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ภายใต้กฎของจ่าฝูงอย่างเพื่อนๆ
 
บางครั้งพฤติกรรมจ่าฝูงของพวกมันมารูปแบบเงียบๆ   เป็นต้นว่า การใช้ปากคาบบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆโยน เป็นการปรนเปรอความสนุกสนานของมัน หรือไม่ก็เข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวลูบหางในตอนที่ท่านสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะคิดว่ามันสามารถที่จะเอาชนะท่านได้ ถ้าเราไม่ใส่ใจพฤติกรรมของพวกมัน ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบผู้นำฝูง เราจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย ด้วยเหตุนั้นถ้าอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่าเอ็นดู แสนดี คล้อยตามคำบัญชาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ต่อต้าน  ควรเริ่มต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงทักษะความเป็นผู้นำฝูงของท่านผู้อ่านออกมา และฝึกสอนให้พวกมันอยู่ใต้กฎของเพื่อนๆด้วยความรักเอาใจใส่

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier