ผู้เขียน หัวข้อ: จูงน้องหมาออกกำลังกาย สุดยอดเทคนิคสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 05:20:29 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56747
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การพาน้องหมามินิบูลเทอเรียเดินออกกำลัง จูงออกไปเดินเตร็ดเตร่คือสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแรง ได้เรื่องร่างกาย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกการเข้าสังคม ทำให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งแวดล้อมภายนอกที่พัก ทั้งผู้คน และสัตว์อื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวเวลาที่อยู่ในสถานที่ต่างๆ
 
ส่วนใหญ่แล้วคนเลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักจะมองว่า แค่เพียงมีเนื้อที่ภายในที่พัก มีสนามหญ้าให้พวกเขาวิ่งเล่นภายในรั้วบ้านก็พอเพียงแล้ว ถ้านำพา หรือว่าพาออกมาเดินเที่ยวนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากสุนัขข้างถนน และถูกทำร้ายได้ อีกประการสวนต่างๆ ส่วนมากมักไม่อนุญาตให้นำหมาเข้า ขณะเดียวกันระบบการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองหลวง เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปมปัญหาส่งผลให้หลายคนไม่กล้าจูงน้องหมาพาไปไปวิ่งเล่นออกกำลัง
 
ถึงกระนั้นการไม่นำพวกมันออกไปเดินเที่ยวเลย ล้วนแล้วแต่ส่งผลลบต่อลูกสุนัขเอง ทำให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเซ็ง พฤติกรรมก้าวร้าว ทำลายข้าวของ บางทีเมื่อต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะทนกับสิ่งรอบตัวต่างๆ ได้ กลายเป็นปัญหาให้แก่คนเลี้ยง
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้าง Active ถูกจัดอยู่ในประเภทหมาพลังงานเยอะ ชอบเล่น ต้องการปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังนอกบ้านจึงนับว่าเป็นปัจจัยที่จำเป็นของเจ้านี่ โดยเฉพาะหมาที่อยู่ในเมืองนั้นมีหนทางในการป่วยไข้ได้ง่ายมากกว่าการเลี้ยงดูที่ต่างจังหวัด ทั้งนี้เพราะส่วนใหญ่สถานที่อยู่ในกรุงจะมีพื้นที่จำกัด และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังนอกบ้านน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มแรกทำได้กล้วยๆ โดยการ นำสุนัขออกกำลังกาย พาพวกมันเดินรอบที่อยู่อาศัยเสียก่อน เพื่อที่จะฝึกฝนการกำกับ ทำความคุ้นเคยกับพวกสายรัดคอและสายจูง จากนั้นหากพร้อมค่อยๆขยับฝึกเดินภายในหมู่บ้าน เดินไปตามฟุตบาทริมถนน ในหนแรก ท่านผู้อ่านอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะไม่ไกลมากนัก โดยเวลาน้อยๆ 15 นาที ต่อจากนั้นค่อยเพิ่มระยะทางรวมทั้งกำหนดเวลาเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อค้นพบว่าพวกเขามีอาการเหนื่อยหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง ค่อยเลิกและพากลับ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการให้สุนัขเดินนำคุณ คุณต้องระบุทิศทางการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
กระนั้นการฝึกฝนเดินเดินออกกำลังพยายามรอให้หมา mini bull terrier ของเพื่อนๆมีอายุ 5-6 เดือนเสียก่อน ให้รูปร่างพวกมันแข็งแรงโตเต็มที่ เนื่องจากถ้าหากผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะนำมาซึ่งการเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ หรือกระดูขาของเขาได้ ที่สำคัญไม่พาออกไปเดินก่อนวัย 2-3 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะเกิดภัย ติดโรคได้ไม่ยาก
 
นอกจากนี้หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการเลือกซื้อลู่วิ่งเพื่อให้พวกมันได้วิ่งอยู่ข้างในที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องที่จำเป็นและเพียงพอแล้ว ถึงกระนั้นอุปกรณ์พวกนี้ไม่สามารถแทนการเดินเที่ยวข้างนอกได้เลย พวกนี้เป็นแค่เพียงสิ่งของส่วนขยายแค่นั้น เหมาะกับเวลาที่ฝนเกิดตกหรือเพื่อนๆไม่อาจจะนำพาเจ้านี่ไปเดินเล่นได้ การนำมันไปพบเห็นกับสิ่งต่างๆ นอกที่พักอาศัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้จิตใจปลอดโปร่ง อุปนิสัยไม่กระด้าง ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพของเจ้าของกับสุนัขอีกด้วย ถ้าท่านผู้อ่านปรารถนาเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่จำต้องหาเวลาว่างนำพามันไปไปเดินออกกำลัง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.xn--22ce1cza1bgc0f1aod5byo.com/index.php/topic,136744.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier