ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ไม่ให้เป็นหมาดุ  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 01:16:17 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56783
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของเขา ถ้าคือหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งมันจะดื้อรั้น พร้อมทั้งอาการดุไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นเหตุสิ่งสำคัญมากกว่าคือ แนวทางเลี้ยงและพฤติกรรมของผู้เลี้ยงหมา ซึ่งค่อนข้างมีผลโดยแท้จริงกับอุปนิสัยมากกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจนิสัยของมัน
 
ข้อสำคัญคือต้องเข้าใจน้องหมา การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงแค่ร่างกายแค่นั้น แต่กระนั้นสภาพอารมณ์ต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านพยายามปฏิบัติ นั่นก็คือ ควรรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาหนังสือขั้นตอนเลี้ยงดูน้องหมาพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ ทั้งนี้เพราะหลายท่านขาดความเข้าใจเวลาเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบทั่วไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ ตามใจเกินควร บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียรูปแบบยุ ตี ฝึกฝนให้ขบกัด ให้ดุร้าย บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน หมาพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีพื้นที่ปลดแอกพละกำลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงแบบกรงขังเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียกดดัน ปรากฏความตึงเครียด ปรากฏความระแวงสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนทักษะเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปมปัญหากับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังโชคดี ซึ่งแม้ว่าหมาจะไซน์เล็ก ไซน์กลางๆอย่าง mini bull terrier หรือพันธุ์โตๆ  ท่านก็สามารถที่จะฝึกให้พวกเขาให้กลายเป็นน้องหมาที่ดีได้ โดยการสร้างวินัย ทั้งการทาน การอยู่ การฝึกน้องหมาขับถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าท่านผู้อ่านฝึกหัดพวกมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้ปัญหา
 
2.จำเป็นต้องนำน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีความประพฤติก้าวร้าว ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถชดเชยประโยชน์ของการพาออกกำลังกายนอกที่พักได้ เพราะมันเป็นการเล่นซึ่งทำให้เจ้านี่ผ่อนคลาย ร่างกายทนทาน ฝึกหัดการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก และสร้างสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างผู้เลี้ยงและน้องหมา แต่แม้กระนั้นท่านผู้อ่านต้องใช้ chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง และยังเป็นการป้องกันภัยที่อาจจะมีขึ้น ทั้งชนิดการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกหัดสุนัขได้เช่นกัน เพื่อนๆสามารถที่จะฝึกการสั่งการให้มันทำความเข้าใจนั่งลงพร้อมทั้งคอย แต่กระนั้นปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งระยะเวลาสมควรลงตัวกับช่วงวัยของเขาด้วย
 
 
3.จำต้องผู้นำฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เพราะฉะนี้ คนเลี้ยงจะต้องฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและยอมรับว่าท่านผู้อ่านคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของมัน โดยการสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยเวลาทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้นิ่ง ให้เชื่อฟังเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกในระบบผู้นำฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันฟังอยู่ในอาณัติท่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือท่านจำต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างมากมายเวลาฝึกสอนพวกมันครั้งแรกๆ ควรปฏิบัติอย่างตั้งใจ แต่ไม่เลือกใช้การดุ ขึ้นเสียง เนื่องจากจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเก็บกด ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  โดยจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายขึ้นและไม่ทำปมปัญหาให้กับท่าน
 
น้องหมาทุกตัวรักคนเลี้ยง จะสายพันธุ์ อะไรก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ หากท่านนำมันมาเลี้ยงดูแล้ว เขาจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งจะมีแค่ท่านผู้อ่านไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจะต้องคิดอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมมูลหรือเปล่า มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ พอมันไม่น่ารักไม่พอใจ ไม่ต้องการเลี้ยงก็ยกให้คนอื่น ไม่เอาใจใส่มัน ซึ่งเป็นการทำลายจิตใจของมันอย่างยิ่ง น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนเพื่อนๆ สิ่งสำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://jeyai.com/index.php?topic=46888.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier