ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรแสมสาร  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2019, 10:52:44 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 275
    • ดูรายละเอียด


สมุนไพรแสมสาร
ชื่อประจำถิ่นอื่น ขี้เหล็กโครก ขี้เหล็กแพะ (ภาคเหนือ) ขี้เหล็กป่า (ภาคเหนือ ภาคอีสาน) แสมสาร(ภาคกลาง) ขี้เหล็กสาร (นครราชสีมา ปราจีนบุรี) กราบัด กะบัด (จังหวัดโคราช)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Senna garrettiana (Craib) Irwin & Barneby.
ชื่อพ้อง Cassia garrettiana Craib
ชื่อตระกูล LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE
ชื่อสามัญ Samae saan.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้ใหญ่ (T) -> ขนาดเล็กถึงกับขนาดกึ่งกลาง ผลัดใบ สูง 7-13 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มไม้กลมแน่นทึบ
ใบ -> เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกสลับ มีใบย่อย 6-9 คู่ ลักษณะใบรูปใบหอกหรือรูปไข่ค่อนข้างป้อม กว้าง 3-5 ซม. แล้วก็ยาว 6-10 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม ใบหนามีสีเขียวสด
แสมสารดอก -> มีดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาวราวๆ 8-20 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลเหลืองหนาแน่น ดอกมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวสีเหลือง แล้วก็มักบิด กลีบดอก 5 กลีบรูปไข่กลับ เมื่อบานเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 ซม. มีดอกช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกรกฎาคม
ผล -> เป็นฝักแบนรูปบรรทัด มักบิด กว้าง 2-4 ซม. แสมสารและะยาว 15-20 เซนติเมตร ผนังฝักค่อนข้างบาง สะอาด ไม่มีขน เมื่อแก่แตกได้ ฝักหนึ่งมีเม็ดราว 20 เมล็ด ขนาดกว้าง 5 มิลลิเมตร ยาว 1 ซม. สัน้ำตาล กระพี้สีขาวนวล
นิเวศวิทยา
เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วๆไปทุกภาคของเมืองไทย ชอบขึ้นบนกลางแจ้ง บริเวณชายเขาดิบ และไร่ร้างธรรมดา

การปลูกและก็ขยายพันธุ์
เป็นไม้ที่ปลูกได้ไม่ยาก และไม่ปรารถนาใส่ใจมากสักเท่าไรนัก เจริญเติบโตก้าวหน้าในที่ชื้นระบายน้ำดีโดยยิ่งไปกว่านั้นดินร่วนซุย ควรปลูกเอาไว้ภายในฤดูฝน ขยายพันธ์ุด้วยการเพาะเมล็ด
ส่วนที่ใช้ รส รวมทั้งคุณประโยชน์
แก่นหรือลำต้น -> รสขม เป็นยาระบาย ถ่ายเสมหะ แก้กษัย ทำให้เส้นหย่อน ถ่ายโลหินประจำเดือนสตรี ส่วนมากจะใช้ร่วมกับแกนแสมทะเล และก็แกนขี้เหล็ก
การใช้และก็จำนวนที่ใช้

  • ขับเลือดเมนส์สตรี ยาระบาย โดยใช้แกนแสมสารแล้วก็แกนขี้เหล็กรวมกันอย่างละเท่าๆกัน โดยประมาณ 2 กำมือ หรือราวๆ 40 กรัม ต้มในน้ำสะอาด 1 ลิตร เคี่ยวให้เหลือ 3 ใน 4 ส่วน กรองเอาน้ำ วันละ 2-3 เวลาก่อนรับประทานอาหาร