ผู้เขียน หัวข้อ: การพัฒนาการของมือถือ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2019, 08:58:47 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 270
    • ดูรายละเอียด


โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยปัจจุบันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในลักษณะเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่ทำได้ไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราสามารถพกพามือถือหรือว่าอุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการเยี่ยมเยียนสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน โดยเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อพร้อมด้วยเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมด้วยเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยสาเหตุนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณค่าอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ดุจ การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกหลาย รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาพอเหมาะแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ ไม่ก็ Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการแบบ ไปดูกันค่ะ
จุดเริ่มต้นวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคที่ 1คือ 1G กบิลยังเป็นหมู่แบบอะนาล็อก มีการแบ่งความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราเก่งใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ หมายความว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการส่วนอื่น

ยุคที่ 2 ยุค 2G ในยุคนี้ลูกค้าจะมีความต้องการที่นานัปการมากขึ้น จึงได้มีการพัฒนาการส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital เป็นเหตุให้สามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย ทำให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกเหลือล้น เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุครุ่งเรืองของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเงื่อนไขในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่สาม ยุค 2.5G เป็นช่วงที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อเติมให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้เก่งส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข้อมูลมากขึ้น และมีการวิวรรธน์เรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ขึ้นต้นจากส่ง SMS มาเป็น MMS จอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็พลิกผันไปเป็น Polyphonic พร้อมกับ True tone ต่างๆ
ยุคที่สี่ ยุค 2.75G เป็นยุคที่สืบเนื่องมาจาก GPRS มีการวิวรรธน์ความเร็วในการส่งข่าวคราวเพิ่มสูงขึ้น จึงคืบหน้ามาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความไวมากกว่า GPRS ถึง 3 สมดุล
ยุคที่ 5 ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวคราว และเทคโนโลยีในประจุบันเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังสามารถให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบกับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น การรับส่ง File ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่ 6 ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้กบิลโทรศัพท์มือถือที่เขี้ยวเล็บอยู่ระหว่างการวิวัฒน์และชิงชัย และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้อาจสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ เพียง 3D virtual reality หรือว่า interactive video เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โทรศัพท์ Samsung

Tags : มือถือ,โทรศัพท์ Samsung