ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะปรับระดับ แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ดีไซน์สวย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 19, 2019, 06:41:53 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 291
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนปฏิบัติงานนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศสหรัฐฯ คำถามเป็นเพราะอะไรเราจึงควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่พวกเราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เพราะเหตุว่า ชาวไทยสถานที่ทำงานในสถานที่ทำงานนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม รวมทั้งคุณเองคงไม่ได้อยากต้องการเป็นคนถัดไปที่ต้องผ่าหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติผู้ป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงหมอบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้เจ็บป่วยที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนไข้ทั้งปวง คือผู้ที่มีอาการสำนักงานซินโดรม ซึ่งเมื่อพิจารณาประวัติความเป็นมาและจากนั้นก็พบว่าต้นเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราก็เลยอยากจะอธิบายว่าเพราะอะไรคนที่นั่งปฏิบัติงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆควรใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนรู้ดีว่าการนั่งดำเนินการนานเกินความจำเป็นได้ผลสำเร็จร้ายต่อสุขภาพ โดยทำให้เกิดอาการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือที่ทำงานซินโดรม แม้กระนั้นด้วยปริมาณงานที่ทำมากแค่ไหนก็ดูจะไม่มีทางหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระหน้าที่ต่างๆที่เราหามเอาไว้อีก พวกเราก็เลยยังคงจำต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ทางออกที่เป็นที่นิยมจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี คือการสับเปลี่ยนไปยืนดำเนินงาน!!! ใช่จ้ะง่ายๆแบบงี้เลย หากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดระยะเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับไปกลับมาตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังเช่นว่า เริ่มนั่ง 45 นาทีแล้วก็ยืน 15 นาที หลังจากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลกล้วยๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีการตื่นตัว มีสติสัมปชัญญะ แล้วก็ทำงานได้มีคุณภาพมากขึ้น(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
ดูรายละเอียดสินค้า โต๊ะปรับระดับความสูง https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับอิริยาบถกล้วยๆแม้กระนั้นได้ประสิทธิภาพที่ดีแบบงี้ พวกเราจะเห็นบริษัทชั้นหนึ่งหลายๆที่มีโต๊ะยืนดำเนินงานให้กับพนักงานได้เลือกใช้ อย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างล้นหลาม และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อนี้ไปลองจินตนาการว่าสำหรับเพื่อการที่พวกเราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอพวกเราขึ้นลงเป็นประจำก็อาจจะไม่สบายเท่าใดนัก ทั้งยังน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอและ ความไม่เป็นระเบียบของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุนี้จึงมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทางสำหรับการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วก็เร็ว

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากโต๊ะยืนดำเนินงาน

     1. บรรเทาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เนื่องจากการสลับเปลี่ยนท่าทางจะช่วยให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็สร้างเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

     2. ทุกครั้งที่พวกเราขยับเปลี่ยนแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด ด้วยเหตุว่าการนั่งนานเหลือเกินนั้นเป็นการกีดกั้นการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต และก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้เราสามารถเพ่งพินิศสมาธิสำหรับในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อไปนี้มาถึงเรื่องของการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนทำงานจะช่วยทำให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็น และเร็วทันใจ แค่เพียงนำ Standing desk นี้วางไว้บนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งทำงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการวางแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ พูดอีกนัยหนึ่งจอจะถูกยกให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เหตุเพราะตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงแก๊ส จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว เราก็เลยสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างโดยทันที และก็ด้วยส่วนประกอบที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืนมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไหร่ก็ตาม
 
แหล่งที่มา บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะปรับระดับความสูง