ผู้เขียน หัวข้อ: สถานะภาวะมีบุตรยากปัญหาของสังคมครอบครัวเมืองเริ่มมีจะมีมากขึ้นเป็นลำดับ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 18, 2017, 04:09:39 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 344
    • ดูรายละเอียด

จะเห็นได้ว่ามีบุตรยากเริ่มเป็นสิ่งที่เกิดของสังคมรุ่นใหม่เริ่มมีจะมีมากขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน
ในสมัยนี้พบว่าคู่คู่สมรสมีแนวโน้มที่จะมีครอบครัวช้าขึ้น เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 ถึง 35 ปีอาจจะเนื่องด้วยแบบแผนทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปและความพร้อมของคู่สมรส ภาวะดังกล่าวอาจมีผลทำให้เกิดภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลง เป็นเหตุให้คู่สมรสมีบุตรยากขึ้น เฉลี่ยแล้วมักจะพบมีลูกยากประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของคู่สมรสทั้งหมด
มีบุตรยากหมายความว่าอย่างไร
มีลูกยาก (Infertility) คือภาวะที่คู่ครองไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากพยายามมีการร่วมเพศอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วัน โดยไม่ได้คุมกำเนิดมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี ปกติแล้ว การมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วันโดยไม่ได้คุมกำเนิดจะมีโอกาสตั้งครรภ์ 50% ภายใน 5 เดือน และการท้องจะเพิ่มขึ้นเป็น 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 1 ปี ส่วนที่เหลือจะมีโอกาสตั้งท้องลดลง โดยที่ผ่านมานั้น ได้มีการศึกษามากมายที่พบว่าการภาวะมีลูกยากนั้นจะเกิดขึ้นกับฝ่ายผู้หญิงมากกว่าประมาณ 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และเกิดขึ้นในฝ่ายชายได้น้อยกว่าประมาณ 25 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์และเกิดจากทั้งทั้งผู้ชายและผู้หญิงร่วมกันประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์จะเป็นกรณีที่ตรวจไม่พบเจอสาเหตุด้วยวิธีการตรวจแบบพื้นฐาน ซึ่งอาจจะเกิดจากความสามารถในการเจริญพันธุ์ต่ำเอง และมักจำเป็นใช้การรักษาเพื่อช่วยให้เกิดการอุ้มท้อง ดังนั้นการที่จะประเมินสภาวะมีลูกยากจึงจำเป็นต้องประเมินจากทั้งสองฝ่าย แต่ถัวเฉลี่ยแล้วมักจะพบผู้มีภาวะมีลูกยากได้ประมาณ 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของคู่แต่งงานทั้งหมดหรือของประชากรที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ทั้งนี้ภาวะการมีบุตรยากจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังต่อไปนี้
-ภาวะมีลูกยากชนิดปฐมภูมิ (Primary Infertility) หมายถึง คู่สามีภรรยายังไม่เคยมีลูกมาก่อน
-ภาวะมีบุตรยากชนิดทุติยภูมิ (Second Infertility) หมายถึง คู่สามีภรรยาเคยมีลูกหรือเคยตั้งครรภ์มาก่อนแต่ว่าไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก
สาเหตุของการมีบุตรยากในฝ่ายหญิง
-ในด้านสุขภาพร่างกาย คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอยู่อาจมีผลทำให้ความถี่ของการมีเซ็กซ์น้อยลง ทำให้โอกาสของการตั้งครรภ์น้อยลงด้วย
-ในด้านภาวะจิตใจ มีความเครียด ความกังวล โรคจิตหรือโรคประสาท ส่งผลให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ มีการตกไข่แค่นานๆครั้งหรืออาจไม่มีการตกไข่เลย
-ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ซึ่งจะมีผลต่อการมีเซ็กซ์และการตั้งครรภ์โดยตรง
-ความผิดปกติในช่องเชิงกราน เช่น มีเนื้องอก มีพังผืดซึ่งยึดเบียดทำให้ท่อนำไข่ทำงานได้ผิดปกติ
-ความผิดปกติของต่อมไร้ท่ออื่นๆ เช่น ต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์และต่อมหมวกไต เป็นต้น
สาเหตุของการมีบุตรยากในฝ่ายชาย
-ปัญหาโดยทั่วไป เช่น ทำงานหนัก มีโรคประจำตัว มีคู่นอนหลายคน ติดเหล้า บุหรี่ สารเสพติด ทำให้มีเซ็กซ์น้อยลงและการสร้างตัวอสุจิก็น้อยลง
-ในด้านภาวะจิตใจ ความเคร่งเครียด ความวิตกกังวล ความตื่นเต้น ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว (impotant) หรือภาวะการหลั่งอสุจิเร็วเกินไป
-ความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดของอวัยวะเพศ เช่น ลูกอัณฑะไม่ลงในถุงหรือเซลล์สร้างตัวอสุจิไม่เจริญ
-การสร้างอสุจิหรือการผ่านออกของน้ำอสุจิผิดปกติ อาจเป็นมาแต่กำเนิดหรืออาจเกิดจากการอักเสบของอัณฑะ เช่น คางทูม กามโรค
-ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่ออื่นๆ เช่น ต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ และต่อมหมวกไต เป็นต้น
การรักษาภาวะมีลูกยากนั้นสามารถรักษาได้ แต่ว่าจำเป็นจะต้องอาศัยระยะเวลาและความร่วมมือในการรักษาจากคู่แต่งงาน ส่วนจะใช้วิธีไหนในการรักษาภาวะมีบุตรยากนั้น ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคู่สมรสซึ่งจะขึ้นกับสาเหตุและความผิดปกติที่พบ เพราะเช่นนั้น คู่สามีภรรยาจะต้องมีความอดทนและเข้าใจถึงวิธีการรักษาของแพทย์ เพื่อให้การช่วยเหลือภาวะ มีลูกยาก ประสบผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : มีลูกยาก pantip

ที่มา : http://www.babyinorder.com/

Tags : มีลูกยาก ทำไงดี